TRANG CHỦ     |    THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP    |    SIÊU THỊ ONLINE    |   DANH BẠ WEB   |   CẨM NANG SÀI GÒN - TP HCM
  Tìm trong        
 Địa danh - Thắng cảnh
»
Bảo tàng
»
Chùa chiền
»
Nhà thờ
»
Di tích lịch sử
»
Công viên - Khu du lịch
Thông tin chung

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh
 

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh  là bảo tàng lớn nhất, và cũng là bảo tàng đầu tiên của thành phố, ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20.

Từ buổi đầu, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật (chủ yếu là bộ sưu tập của Holbé, mua lại với giá 45.000 đồng) thì nay, Bảo tàng đã có một bộ sưu tập có giá trị rất lớn, gồm 32.000 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam và một số nước châu Á. Hàng năm, Bảo tàng đón tiếp khoảng 320.000 khách tham quan.
 

Phía trước Bảo tàng


Lịch sử bảo tàng

Bảo tàng được xây dựng từ năm 1927 và hoàn thành vào ngày 01-01-1929. Lúc đầu, người Pháp dự định đặt tên là Museé de la Cochinchine (Bảo tàng Nam Kỳ). Nhưng sau khi hoàn thành, người ta quyết định đặt tên là Moseé Blanchard de la Brosse - tên của Thống đốc Nam Kỳ, người có công sáng lập ra bảo tàng.

Từ 1929 đến 1954, Bảo tàng trưng bày chủ yếu về mỹ thuật cổ của một số nước châu Á. Thời gian này, bảo tàng đặt dưới quyền kiểm soát của Thống đốc Nam Kỳ, Viện Viễn Đông Bác cổ chỉ có trách nhiệm quản lý về mặt chuyên môn.

Năm 1956, Bảo tàng đổi tên là Viện Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn, chủ yếu trưng bày mỹ thuật của Việt Nam, Chăm Pa, Khmer, Trung Quốc, Nhật Bản và các dân tộc thiểu số. Ngày 26 tháng 8 năm 1979, đổi tên là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đổi lại là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay.

Bảo tàng được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Delaval. Phần giữa tòa nhà có một khối bát giác, có 2 nóc mái lợp ngó ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần nóc mái này, mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung Quốc.

Năm 1970, bảo tàng được xây dựng thêm phần phía sau một dãy nhà do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Dãy nhà có hình chữ U, ở giữa là hồ cây cảnh lộ thiên, hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng với 2 lớp mái, có gắn đầu rồng kiểu gặm trang trí ở các góc mái. Nhờ các cửa đều hướng ra hồ cây cảnh, nên phòng trưng bày khá thoáng mát và sáng sủa.

Trưng bày

Hiện nay, nội dung trưng bày của bảo tàng gồm hai phần:

Phần 1: Gồm 15 phòng trưng bày những hiện vật và cổ vật về lịch sử và tiền sử Việt Nam từ thời nguyên thủy đến năm 1930, theo các giai đoạn:

  • Thời kỳ Nguyên thủy ở Việt Nam
  • Thời kỳ Hùng Vương dựng nước
  • Thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc (thế kỷ I - X)
  • Thời Lý (thế kỷ Xi - XIII)
  • Thời Trần (thế kỷ XIII - XV)
  • Thời Lê (thế kỷ XV - XVII)
  • Thời Tây Sơn (thế kỷ XVIII - đầu XIX)
  • Thời Nguyễn (thế kỷ XIX - giữa XX).

Phần 2:

Trưng bày một số chuyên đề mang đặc trưng của khu vực phía Nam như: văn hoá Óc Eo, văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, nghệ thuật Chăm Pa, Bến Nghé - Sài Gòn, thành phần các dân tộc Việt Nam, văn hoá một số nước Châu Á.

Ngoài hệ thống trưng bày, bảo tàng còn có một hệ thống kho bảo quản hiện vật với số lượng và loại hình phong phú. Bảo tàng hiện có bộ sưu tập tượng Quan Âm bằng gỗ của Việt Nam với nhiều hình tượng khác nhau: “Quan Âm Tống tử”, “Quan Âm tọa sơn”, “Quan Âm đa thủ”…. Bộ sưu tập gồm 11 tượng do cơ quan chức năng ở thành phố Hồ Chí Minh thu hồi và chuyển giao cho bảo tàng lưu giữ từ nhiều năm qua. Tuy số lượng tượng thuộc loại hình này không nhiều, nhưng đã thể hiện một số nét đặc sắc về phong cách tạc tượng truyền thống của người Việt.

Du khách tham quan bảo tàng


Vài năm trở lại đây, bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh phát triển và mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế. Vào tháng 10-2005, bảo tàng được bảo tàng Guimet Pháp chọn làm đối tác trong cuộc triển lãm Kho tàng nghệ thuật Việt Nam: Điêu khắc Chăm Pa. Cùng hợp tác với bảo tàng Guimet, gian trưng bày bộ sưu tập Văn hóa Óc Eo và hậu Óc Eo, Văn hóa đồng bằng sông Cửu Long đã được chọn để làm mẫu. Tháng 10-2006, bảo tàng Lịch Sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh cũng được Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) hỗ trợ xây dựng một xưởng phục chế hiện vật đá.

(Sưu tầm)


 CẨM NANG SÀI GÒN-TP. HCM
»
Tổng quan
»
Sở ngành - Quận huyện
»
Địa danh - Thắng cảnh
»
Chợ - Siêu thị - TTTM
»
Nhà hàng - Ăn uống
»
Địa điểm giải trí
»
Khách sạn - Nhà nghỉ
»
Du lịch - Lữ hành
»
Phương tiện đi lại
»
Bệnh viện - Nhà thuốc
»
Điện thoại cần biết
»
Ảnh viện Sài Gòn
»
Ca khúc nổi tiếng

TPHCM bổ nhiệm 24 Chủ tịch quận, huyện
Sài Gòn... ngủ trưa ký sự
Đường phố Sài Gòn trên báo Mỹ
Hết tiền giữa Sài Gòn... vẫn không sợ đói
Cà phê ‘bộ đàm’ ở Sài Gòn
Ký họa bản sắc người Sài Gòn
Sài Gòn ẩm thực lang thang ký

 Can you feel the love tonight
 Careless Whisper
 Happy New Year
 Hello
 Hotel California
 Jingle Bells
 La Isla Bonita
 Lemon Tree
 Rhythm of the rain
 Season in the sun
 Top in the world
 Tiếp tục cập nhật

      TÒA SOẠN     |    LIÊN HỆ QUẢNG CÁO     |    TUYỂN DỤNG     |    THIẾT KẾ TRANG WEB
Về đầu trang  

Giấy phép báo chí số 233/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn: www.saigon24h.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.